Chủ nhật, 28/04/2024

Kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023)

Ngày 27-7-1947, tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra cuộc họp để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ tịch chọn một ngày trong năm làm ngày “Thương binh”. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27-7-1947 làm Ngày Thương binh toàn quốc. Tại đây, Ban Tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi anh em thương binh toàn quốc. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hằng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ.

Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27-7 thuộc thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên - nơi ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh, Liệt sỹ. Ảnh: qdnd.vn

Từ tháng 7-1955, Ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh, Liệt sỹ để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sỹ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị số 223/CT-TW, ngày 08-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27-7 hằng năm chính thức trở thành Ngày Thương binh, Liệt sỹ của cả nước.

Chính vì vậy, ngày 27-7 hằng năm là dịp để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, nhắc nhở mỗi chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước.

Nguyễn Hoàng Lan - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối

(sưu tầm)