Thứ hai, 06/05/2024

Một số kết quả nổi bật công tác Hội Cựu Chiến binh năm 2021

Năm 2021, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Khối và Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Hội Cựu Chiến binh Khối đã tập hợp, đoàn kết, động viên cán bộ, hội viên Cựu chiến binh ra sức xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng Đảng bộ Khối vững mạnh.

Trong năm, Hội phát huy bản chất, truyn thống “Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị tại cơ sở. Các cấp hội trong Khối tích cực tổ chức quán triệt, triển khai đến 100% cán bộ, hội viên thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại quyết Đại hội toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc Hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội chú trọng tham gia tuyên truyền và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19; tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật an toàn xã hội tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương; bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn lao động. Làm tốt công tác tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tham gia 275 ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, công tác cán bộ công tác xây dựng chính quyền.

Các cấp Hội tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội có liên quan đến tổ chức Hội và hội viên cựu chiến binh. Theo đó, toàn Hội đã tham gia đóng góp quỹ ủng hộ các chương trình do các cấp, các ngành phát động với tổng số tiền 75,5 triệu đồng; đồng thời, phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách tại địa phương, các gia đình hội viên nhân dịp các ngày lễ, Tết của dân tộc; đặc biệt, Hội Cựu Chiến binh Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV phối hợp với Công đoàn Công ty xây và tặng 01 nhà tình nghĩa cho hội viên Cựu Chiến binh của Công ty, trị giá 70 triệu đồng. Trong năm, Hội có 75 đồng chí cán bộ, hội viên tham gia Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19, toàn Hội đã gửi hàng nghìn tín nhắn ủng hộ xây dựng quỹ vác xin; đóng góp ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid được 267 triệu đồng. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Thường trực Hội Cựu Chiến binh Khối phối hợp Thường trực Đoàn Khối tổ chức Đoàn thăm và tặng 15 suất quà cho các gia đình có công với cách mạng tại huyện Đắk Song trị giá 15 triệu đồng.

Công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên Cựu Chiến binh luôn được chú trọng. Thường trực Hội Cựu Chiến binh Khối đã hướng dẫn cho 17 hội viên Cựu Chiến binh làm thủ tục đổi thẻ BHYT theo Thông tư 03 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 03 hội viên được tính nối thời gian công tác để hưởng chế độ hưu chí theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn 02 cán bộ hội làm thủ tục hưởng phụ cấp cán bộ Hội theo quy định. Quyết định kiện toàn, bổ sung cộng tác viên của Tổ 35 Hội gồm 34 đồng chí; hướng dẫn 01 cán bộ hội làm hồ sơ quy hoạch cán bộ Hội cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2027; thực hiện quy trình giải thể và sáp nhập 03 tổ chức cơ sở Hội; kết nạp 19 hội viên mới vào Hội, 02 hội viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; làm thẻ mới và đổi thẻ cho 35 hội viên, chuyển sinh hoạt 15 hội viên chuyền công tác và nghỉ chế độ.

Nhằm góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: “Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào "hai nhất, ba nêu gương" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với chủ đề "Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đoàn kết thi đua, quyết tâm hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ"; phong trào "phòng, chống dịch bệnh Covid - 19", “Cựu chiến binh tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”; phong trào “Cựu chiến binh bảo vệ an ninh - chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ quan và doanh nghiệp và địa phương”; "Bảo đảm an toàn giao thông" và “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”... Kết quả, năm 2021, 100% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% tổ chức Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong đó, có 15/21 tổ chức Hội đạt hàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021; Hội Cựu Chiến binh Khối đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021. Có 10 tập thể và 22 cá nhân được các cấp Hội khen thưởng.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2022, Hội Cựu Chiến binh Khối đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả; trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Hội Cựu Chiến binh cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội Cựu Chiến binh Khối lần thứ IV, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ VII Hội Cựu Chiến binh tỉnh Đắk Nông lần thứ VII và Đại hội đại biểu toàn quốc, lần thứ VII Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Nguyễn Thị Ngọc - Đảng ủy Khối