Thứ bảy, 18/05/2024

Vai trò của cấp ủy cơ sở trong triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Cấp ủy cơ sở (đảng ủy, chi ủy cơ sở) được đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở bầu ra, là cơ quan lãnh đạo, có vai trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động của tổ chức cơ sở đảng. Đối với chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, cấp ủy cơ sở là cơ quan tổ chức thực hiện, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị mình; tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc tổ chức thực hiện nghị quyết; đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025, là sự tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn, có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển vững mạnh, toàn diện trong tương lai. Chính vì vậy, đưa nghị nguyết của Đảng bộ vào cuộc sống là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó, cấp ủy cơ sở giữ vai trò quan trọng, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Theo đó, cấp ủy cơ sở phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Công tác tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết cần được tiến hành thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền thông qua các cuộc họp giao ban, sinh hoạt đảng bộ, chi bộ, các hội nghị sơ kết, tổng kết, qua kênh báo chí, truyền thông, mạng xã hội, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu nghị quyết…lan tỏa những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các lớp học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết, trong đó chú trọng lựa chọn đội ngũ báo cáo viên có trình độ, năng lực, có phẩm chất đạo đức cách mạng, am hiểu sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, có kỹ năng, phương pháp tuyên truyền; đổi mới phương pháp quản lý, đánh giá khách quan, công bằng, chính xác chất lượng học tập, nghiên cứu viết bài thu hoạch nghị quyết, lấy kết quả học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng làm căn cứ đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và đảng viên cuối năm.

Trên cơ sở quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ, thấu đáo nội dung nghị quyết, các cấp ủy đảng cần xây dựng dựng kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, của cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu về khát vọng cống hiến, về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thách thức, lấy hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, niềm tin của nhân dân làm động lực, thước đo cho quá trình công tác, công hiến, phục vụ nhân dân. Trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, khẩn trương, kịp thời cụ thể hóa chương trình hành động thành các cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện có kết quả; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tuyên truyền, vận động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các mô hình, điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhiệm kỳ (2020 -2025).

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII đã nêu rõ: “Huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát huy các nguồn lực bên trong, tích cực thu hút các nguồn lực bên ngoài cho quá trình phát triển của tỉnh”. Vì vậy, cấp ủy cơ sở cần chú trọng huy động, sử dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của địa phương, của cơ quan, đơn vị. Cấp ủy cơ sở, nhất là người đứng đầu cần chủ động, sáng tạo, phát huy tốt mối quan hệ, tranh thủ ngoại lực theo nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của địa phương, doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường hợp tác, đầu tư thuận lợi, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ trong hoạt động lãnh đạo, quản lý; phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ, trong phục vụ nhân dân. Chú trọng phát huy dân chủ, cụ thể hóa phương châm:“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước,  phát huy ý chí, khát vọng vươn lên của các dân tộc, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế đưa Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững.

Tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng là quá trình lâu dài khó khăn, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều yếu tố… Để thực hiện thành công đòi hỏi cấp ủy cơ sở thực hiện tốt công tác kiêm tra, giám sát; qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện có hiệu quả chỉ thị, nghị quyết, đồng thời có chế tài đủ mạnh, kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân vi phạm. Cấp ủy cơ sở, lãnh đạo chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác sơ kết, tổng kết quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Qua tổng kết, kịp thời bổ sung, phát triển lý luận luận và thực tiễn, đúc rút những bài học kinh nghiệm có ý nghĩa chỉ đạo trong thực tiễn, đề xuất giải pháp đúng đắn, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhiệm kỳ (2020 - 2025).

TS. Nguyễn Văn Vương - Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông