Thứ bảy, 27/04/2024

Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các TCCS đảng trực thuộc lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tình hình kinh tế, xã hội cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá; quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác tổ chức xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, chuyên đề năm 2022 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiền phong, gương mẫu đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tăng cường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Kịp thời củng cố, kiện toàn cấp ủy các TCCS đảng trực thuộc; hướng dẫn quy hoạch cấp ủy cơ sở, ủy ban kiểm tra cơ sở để triển khai thực hiện trong Đảng bộ Khối; lãnh đạo đại hội chi bộ trực thuộc, nhiệm kỳ 2022 - 2025. Trong 6 tháng đầu năm đã kết nạp 80 đảng viên đạt 66% kế hoạch. kịp thời kết luận tiêu chuẩn chính trị nội bộ phục vụ công tác cán bộ và công tác kết nạp Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã triển khai thực hiện 8/13 cuộc kiểm tra, giám sát đạt 61,5%; UBKT Đảng ủy Khối triển khai 3/5 cuộc đạt 60% kế hoạch.  Các cuộc kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên có trọng tâm, trọng điểm; triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát theo tiến độ chương trình, kế hoạch; kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những đảng viên vi phạm. Các tổ chức đoàn thể hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở, chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên,...

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Việc xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa để triển khai các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và của Đảng ủy Khối ở một số TCCS đảng còn thiếu và chậm. Công tác theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở một số cấp ủy TCCS đảng chưa được thường xuyên, chưa thật sự sâu sát; việc triển khai xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn ít; công tác quản lý hồ sơ đảng viên ở một số TCCS đảng có mặt còn hạn chế. Một số cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc xử lý kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chất lượng, hiệu quả của các cuộc kiểm tra, giám sát cũng như việc xây dựng kế hoạch và báo cáo kết quả khắc phục những yếu kém, khuyết điểm sau kết luận kiểm tra, giám sát của TCCS đảng chưa đạt yêu cầu; chất lượng, hiệu quả một số chương trình hành động và cuộc vận động của các đoàn thể chưa cao.

Để nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các TCCS đảng trong 6 tháng cuối năm 2022 đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ Khối tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phấn đấu thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo Nghị quyết nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra.

Hai là, triển khai việc nghiên cứu, học tập, quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; kịp thời sơ kết các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và quần chúng trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Ba là, tăng cường công tác xây dựng, củng cố tổ cơ sở chức đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; chấn chỉnh nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời kiện toàn, bổ sung cấp ủy và UBKT đảng ủy cơ sở; tăng cường công tác quản lý hồ sơ đảng viên và phát triển đảng viên mới; lãnh đạo đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022 - 2025, hoàn thành trong quý III/2022.

Bốn là, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo tổ chức đảng và đảng viên; kịp thời phát hiện xử lý, đồng thời kiến nghị xử lý những hành vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho cấp ủy cơ sở và đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp.

Năm là, triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ. Lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu do các TCCS đảng và Đảng bộ Khối đề ra trong năm 2022.

Lê Văn Phòng - Đảng ủy Khối